แคนนอนพร้อมก้าวสู่ยุค Premium HDR VDO Broadcasting ตอบโจทย์งานบรอดคาสต์และโปรดักชั่นมืออาชีพด้วยคุณภาพระดับฮอลลีวู้ด นำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ช่างภาพทุกเซกเมนต์ พร้อม Ecosystem รูปแบบใหม่ที่ผสานคุณภาพระดับภาพยนตร์เข้ากับการถ่ายทอดสด และWorkflow ที่ช่วยให้งานบรอดคาสต์ง่ายดายและฉับไวทันต่อเหตุการณ์

กรุงเทพฯ 17กุมภาพันธ์ 2566 –เมื่อการผลิตงานวิดีโอและการถ่ายทอดสดในปัจจุบันต้องการมาตรฐานงานที่สูงขึ้น โดยอุปกรณ์ถ่ายทำยังจำเป็นต้องมีความคล่องตัวและความยืดหยุ่นสูงเพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานระบบดิจิทัลและครอบคลุมการทำงานได้หลากหลายกว่าในอดีต บวกกับการแข่งขันด้านวิดีโอคอนเทนต์ที่กำลังมาแรงในกลุ่มครีเอเตอร์ทั่วโลกบริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด (แคนนอน)ได้จัดงาน “Explore Canon’s Broadcast & Production World  2023”เพื่อนำเสนอไลน์ผลิตภัณฑ์และโซลูชันที่โดดเด่นซึ่งสามารถตอบโจทย์งานถ่ายทอดสดและงานวิดีโอโปรดักชั่นระดับมืออาชีพได้อย่างดีเยี่ยม ชูไฮไลต์กลุ่มผลิตภัณฑ์และEcosystem ที่เหมาะกับงานแต่ละประเภทด้วยสุดยอดนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์งาน 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1. งานบรอดคาสต์และโปรดักชันขนาดใหญ่ 2. งานถ่ายทอดโทรทัศน์และการสตรีมมิ่ง 3. การใช้อุปกรณ์กลุ่มภาพยนตร์แบบผสมผสานเพื่อการถ่ายวิดีโอHDR คุณภาพสูงระดับพรีเมียม

กลุ่มที่ 1: งานบรอดคาสต์และโปรดักชันขนาดใหญ่ (Broadcast & Large-scale Production)

หากพูดถึงกล้องถ่ายภาพยนตร์ (Cinema Camera) ระดับไฮเอนด์ของแคนนอนที่ทุกคนรู้จักดีคงหนีไม่พ้น EOS C500 Mark II ที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอด “Creative Camera” ซึ่งตอบโจทย์งานถ่ายภาพยนตร์และโฆษณาที่ต้องการคุณภาพของกล้องฟูลเฟรม 6K ระดับพรีเมียม เรียกว่าเป็นกล้องไฮเอนด์ที่ไม่เคยทำให้ช่างภาพระดับโลกผิดหวังเลย และอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงไม่แพ้กันคือ EOS C300 Mark III กล้อง Super 35mm ซึ่งนิยมใช้ในการถ่ายกีฬา ข่าว สารคดี หรือการทำคอนเทนต์ระดับองค์กร และด้วยความคล่องตัวในการใช้งานทำให้ C300 Mark IIIถูกใช้เป็นกล้องตัวที่2 ในการถ่ายทำนอกสถานที่หรือแม้แต่ในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง (ดูรายชื่อภาพยนตร์ที่ใช้กล้องแคนนอนในการถ่ายทำได้ที่เว็บไซต์www.usa.canon.com/pro/captured-with-canon) และด้วยเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ของกล้องทั้ง 2 รุ่นนี้ จึงเป็นความโดดเด่นในการสร้างลูกเล่นที่เป็น “ซีนขาย”หรือ “ซีนไฮไลต์”แบบภาพยนต์เข้าไปในงานข่าวหรืองานถ่ายทอดสดเพื่อให้ผลงานดูแตกต่างและโดดเด่นและก้าวสู่งานระดับPremium VDO ได้อย่างเต็มตัว

นอกจากนี้ลูกค้าแคนนอนสามารถ Custom กล้องของตัวเองให้ประยุกต์ใช้กับงานต่างๆ รวมถึงงานข่าว หรือใช้เป็นกล้อง ENG ได้อย่างรวดเร็ว โดยหนึ่งในไฮไลต์คือการเปลี่ยนเมาท์เลนส์ภาพนิ่ง EF ของแคนนอน มาใช้เมาท์ EF Cinema lock mountCM-V1 หรือใช้ PL mount kitPM-V1 เพื่อใช้กับเลนส์ PL ที่เป็น World-Standard lensโดยสามารถเปลี่ยนได้เองโดยไม่ต้องส่งกล้องมาที่ศูนย์ เรียกว่าซื้อเมาท์ไปเปลี่ยนหน้างานได้เลย ทำให้เราสามารถนำกล้องและเลนส์ภาพยนตร์ที่เพิ่มความสามารถ ServoZoomมาใช้เป็นกล้องสถานีโทรทัศน์ได้ รวมถึงยังมีอุปกรณ์ Servo Focus Demand และ Servo Zoom Demand มาช่วยในการซูมและปรับโฟกัสเลนส์ให้สะดวกและง่ายกว่าเดิม นอกจากนี้ แคนนอนยังคำนึงถึง Workflowในการทำงานจริง จึงได้ออกอุปกรณ์ Expansion Unit3 EU-V3 เป็น Docking ด้านหลังสำหรับใส่ Return Input ซึ่งมีความสำคัญมากสำหรับช่างภาพสถานีโทรทัศน์หรือการถ่ายทอดสด

นอกจากนี้ แคนนอนยังนำเสนอโมดุลอุปกรณ์อีกมากมายที่จะช่วยให้ช่างภาพสามารถยกระดับงานถ่ายทอดสด การรายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์ หรือการถ่ายทอดงานอีเวนต์ ให้มีความสวยงามและลูกเล่นที่น่าสนใจ โดยลูกค้าสามารถขยายสเกลงานได้อย่างไม่จำกัด สามารถจัด Setup อุปกรณ์เพื่อก้าวสู่ยุค HDR VDO Broadcasting ที่กำลังจะมาถึงได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

แคนนอนได้ยังนำเสนอเลนส์หลากหลายรุ่น ตั้งแต่เลนส์UHD Seriesที่ตอบโจทย์งานถ่ายทอดสดทั้งในรุ่น Broadcast Camera Box Lens และรุ่น Broadcast Camera Portable Lens ไปจนถึงCinema Lens เลนส์เพื่อการถ่ายภาพยนตร์โดยเมื่อปีที่ผ่านมายังได้เปิดตัวเลนส์ใหม่ในตระกูลCine Servo รุ่น CN8x15 IAS และ Cine Zoom 8K รุ่นCN-E20-50mm T2.4 L และ CN-E45-135mm T2.4 L โดยทั้ง 3 รุ่นใหม่นี้มีให้เลือกใช้งานทั้งเมาท์ EF และ PL

กลุ่มที่ 2: งานถ่ายทอดโทรทัศน์และการสตรีมมิ่ง(ENG Camera & Streaming)

แคนนอนนำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพโทรทัศน์ (Electronic News Gathering:ENG Camera) ที่คุ้มค่าสูงสุดในทุกเซกเมนต์ นับตั้งแต่งานระดับ Full HD ไปจนถึง 4K เพื่อให้เหมาะสมกับงานแต่ละประเภท นำทัพโดยกล้องรุ่นใหญ่อย่าง XF-605ที่ตอบโจทย์การถ่ายรายการโทรทัศน์ กีฬา ไปจนถึงโฆษณาและละครได้อย่างครอบคลุม รองลงมาคือรุ่น XA-75/ XA-70ที่เหมาะกับการรายงานข่าวหรือถ่ายทำสารคดี รวมถึงภาพยนตร์อินดี้ก็มักใช้กล่องรุ้นนี้กันอย่างแพร่หลาย และน้องเล็กแต่สเปกไม่ได้ด้อยไปกว่ารุ่นพี่เลยก็คือ XA-65/XA-60ที่ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ทั้งการถ่ายทอดประชาสัมพันธ์ข่าวสารองค์กร ไปจนถึงเก็บภาพอีเวนต์สำคัญอย่างงานแต่งงาน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีอีโคซิสเต็มใหม่เพื่อการถ่ายทอดสดที่มีประสิทธิภาพ (New Ecosystem for Broadcasting)ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคำถามที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของแคนนอนได้รับจากลูกค้ามากที่สุดคือ กล้องถ่ายวิดีโอระดับมืออาชีพของแคนนอนสามารถถ่ายทอดสดได้หรือไม่ คำตอบคือทำได้และทำได้มานานแล้วผ่านเซิร์ฟเวอร์ของสถานี แต่ในวันนี้แคนนอนเพิ่มความสะดวกสบายเพื่อให้สอดคล้องกับยุคดิจิทัล โดยพัฒนาแอปพลิเคชันสมาร์ตโฟน (ปัจจุบันใช้ได้เฉพาะ iOS)นั่นคือ Content Transfer Mobile(CTM) เพื่อใช้เชื่อมต่อกับกล้องและทำหน้าที่บันทึกไฟล์หรือส่งข้อมูลที่บันทึกจากกล้องไปยังเซิร์ฟเวอร์ของสถานีแบบไร้สายได้ทันทีจากที่ไหน ๆ ก็ได้บนโลกที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต

ช่างภาพสามารถใช้Content Transfer Mobile (CTM)ดาวน์โหลดคลิปข่าวที่ถ่ายทำจากกล้องมาไว้ในiPhone (ในขั้นตอนนี้ยังสามารถใช้ฟีเจอร์การตัดต่อคลิปที่รองรับมาตรฐานNewsML-G2 เพื่อให้ฟุตเทจบอกเล่าเรื่องราวได้ดีขึ้น) และอัพโหลดโดยตรงไปยังFTP Server ของสถานีโทรทัศน์ผ่านสัญญาณWiFiหรือ4G/5G หรือเลือกอัพโหลดจากกล้องผ่านแอปCTM ไปยังFTP Server ของสถานีได้ดดยตรงในขั้นตอนเดียว ด้วย Ecosystem นี้จะช่วยให้ Workflow การถ่ายทอดสดทั้งในและนอกสถานที่สามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย ทันต่อเหตุการณ์แบบเรียลไทม์ และมีประสิทธิภาพในการรายงานเหตุการณ์ที่รวดเร็วมากขึ้น

การติดตั้งระบบ Workflow ที่ง่ายดายและรวดเร็วจะช่วยให้งานถ่ายทอดสดและการรายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะในยุคนี้ใครรายงานเหตุการณ์ได้อย่างครบถ้วนก่อนก็จะเป็นผู้ชนะ และนำมาซึ่งยอดการติดตามที่เพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ แคนนอนยังเอาใจผู้ใช้ระดับ Entry-level ด้วยกล้องราคาประหยัดรุ่น HF G70ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียง XA-60แต่เน้นความคล่องตัวและติดตั้งมาเฉพาะฟีเจอร์หลักในการถ่ายทำอย่างเพียงพอ

กลุ่มที่ 3: การใช้อุปกรณ์กลุ่มภาพยนตร์แบบผสมผสานเพื่อการถ่ายวิดีโอHDR คุณภาพสูงระดับพรีเมียม(Cinema Accessories Integration for Premium HDR VDO Broadcasting)

ในฐานะแบรนด์ผู้นำเสนออุปกรณ์บรอดคาสต์มานานกว่า 20 ปี วันนี้ แคนนอนได้ผสานความเชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์Cinema Line เข้ากับอุปกรณ์ Broadcast Line ในรูปแบบโมดุลกล้องที่สามารถถอดประกอบและใช้งานร่วมกันได้อย่างง่ายดาย

สำหรับช่างภาพที่ต้องการผลงานคุณภาพสูงแต่เน้นความคล่องตัว ก็จะนิยม EOS C70ซึ่งเป็นกล้องซีเนม่าที่มาพร้อมสโลแกน “A New Line for the CINEMA EOS System” เพราะเป็นวิดีโอคุณภาพสูงระดับ 4K ที่เพียงพอต่อการถ่ายคอนเทนต์ทุกแนว ทั้งสารคดี ข่าว กีฬา ไปจนถึงงานระดับองค์กร และยังเป็นกล้องซีเนม่าราคาย่อมเยาว์ที่ได้รับการรับรองจาก Netflix ให้ใช้ถ่ายทำคอนเทนต์สำหรับ Netflix อีกด้วย  และในปีที่ผ่านมา แคนนอนยังได้เปิดตัวน้องใหม่อย่าง EOS R5 Cกล้องไฮบริดอเนกประสงค์ที่ควบทั้งภาพนิ่งละเอียด 45 ล้านพิกเซล และวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 8K เรียกได้ว่าครบจบในตัวเดียว เหมาะกับช่างภาพอิสระที่ต้องการสร้างสรรค์คอนเทนต์ทั้งเพื่อการทำงานและนำไปเผยแพร่บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

คุณทราบหรือไม่ว่า กล้องเกือบทุกรุ่นในตระกูล EOS ปัจจุบันของแคนนอนยังได้รับการรับรองจากเน็ตฟลิกซ์ (Netflix approved)ให้เป็นกล้องที่ใช้ถ่ายทำคอนเทนต์สำหรับวิดีโอสตรีมมิ่งของแพลตฟอร์มนี้อย่างเป็นทางการ!

และเพื่อตอบโจทย์การทำงานระดับ HDR และ 4K แคนนอนยังมีไลน์ผลิตภัณฑ์จอมอนิเตอร์แสดงผลอ้างอิง (Reference Display) ขนาดตั้งแต่ 18-31 นิ้วโดยรุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดคือ DP-V3120ด้วยขนาดจอ 31 นิ้วหร้อมความสว่าง 2,000 cd/m2รองรับการเชื่อมต่อแบบ 12-G SDI (4 inputs, 4 outputs) และรุ่นเล็กอย่าง DP-V1830กับหน้าจอ 4K ขนาด 18 นิ้ว สำหรับห้องตัดต่อขนาดเล็ก เมื่อเร็ว ๆ นี้ แคนนอนยังได้ออกจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่ DP-V2730ที่มาพร้อมจอ 4K ขนาด 27 นิ้ว มอบความสว่างสูงสุด 1000cd/m2รองรับงานวิดีโอ HDR เพื่อการตรวจสอบคอนทราสต์ สีสัน ความสว่างและมุมมองภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แคนนอนยังคงมุ่งมั่นพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์ โซลูชั่นและ Ecosystem ชั้นเลิศเพื่อตอบโจทย์การผลิตวิดีโอทุกระดับ นับตั้งแต่โปรดักชันเฮาส์ขนาดใหญ่หรือสถานีโทรทัศน์ที่ต้องการคุณภาพเทียบเท่าระดับสากล โดยเฉพาะเทรนด์บรอดคาสต์ที่กำลังก้าวเข้าสู่ยุค Premium HDR VDO ซึ่งทุกคนเริ่มแข่งขันในเรื่องคุณภาพของภาพและเสียงที่มีความใกล้เคียงกับงานระดับภาพยนตร์มากขึ้น ซึ่งแคนนอนนำเสนอผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์เสริม และแอปพลิเคชันที่สนับสนุนให้ช่างภาพระดับมืออาชีพสามารถผสมผสานคุณภาพงานระดับภาพยนตร์เข้ากับงานบรอดคาสต์และสตรีมมิ่งได้อย่างราบรื่น สะดวกสบายและไร้รอยต่อ  หรือแม้แต่ผู้ใช้งานสมัครเล่นที่ต้องการเริ่มสร้างคอนเทนต์คุณภาพอย่างง่ายๆ และใช้อุปกรณ์ที่ไม่ซับซ้อน ก็สามารถเลือกใช้กล้องมิเรอร์เลสหรือกล้องดิจิทัลคอมแพ็กของแคนนอนได้ตามงบประมาณและคุณภาพงานที่ต้องการได้ การนำเสนอทางเลือกที่หลากหลายและมีความยืดหยุ่นในการใช้งานคือสิ่งที่แคนนอนให้ความสำคัญอย่างมากเพื่อให้เราสามารถตอบโจทย์การทำงานของช่างภาพทุกระดับในวันนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *